Your search results

Quy trình

Dưới đây là đầy đủ thủ tục, quy trình xem, mua bán nhà đất được trình bày rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu, đặc biệt phù hợp cho những người mua bán nhà lần đầu.

#01

XEM VÀ XÁC THỰC THÔNG TIN

Người mua liên hệ với Alomuabannha.com để xem những căn nhà sẵn có trong kho hoặc yêu cầu tìm nhà đất theo khả năng tài chính cũng như nhu cầu của mình.

Sau khi bên mua lựa chọn được nhà đất phù hợp, Alomuabannha.com sẽ dẫn bên mua đi xem căn nhà đó và bên mua phải đăng ký dịch vụ tìm và dẫn xem nhà trước khi đến xem nhà (thủ tục này là bắt buộc).

Bên mua cần kiểm tra: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan khác như sổ hộ khẩu,CMT, giấy đăng ký kết hôn… của chủ nhà đất ( xem bản chính).

Bên mua có thể liên hệ với phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch, liên hệ với địa chính cấp xã để kiểm tra thông tin về việc có tranh chấp hay không đến phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện kiểm tra các thông tin quy hoạch, thu hồi đất..

ĐÀM PHÁN VÀ ĐẶT CỌC

Sau khi bên mua xác thực các thông tin và chọn được nhà phù hợp, đồng ý muốn đến gặp chủ nhà để đàm phán, bèm mua liên hệ với Alomuabannha.com để sắp xếp lịch hẹn chủ nhà để gặp và đàm phán.

Bên mua sẽ đàm phán trực tiếp giá với chủ nhà và kết thúc cuộc đàm phán thành công, 2 bên đều thiện chí đồng ý với nhau về giá bán và mua thì bên mua sẽ tiến hành đặt cọc. Đây là bước không thể bỏ qua trong thời gian chờ tới ngày ký hợp đồng. Điều này đảm bảo việc người bán lẫn người mua không “bùng kèo”, gây ảnh hưởng cả 2 bên.

Số tiền đặt cọc tùy thỏa thuận 2 bên nhưng thường là 5-10% giá trị căn nhà/mảnh đất. Thời gian đặt cọc sẽ từ 5 – 7 ngày, một số trường hợp có thể lên tới 30 ngày tùy vào thỏa thuận giữa hai bên.

#02

#03

THANH TOÁN VÀ KÝ HỢP ĐỒNG MUA BÁN CÔNG CHỨNG

Sau khi ký hợp đồng và công chứng hợp đồng, bên mua sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán; còn bên bán sẽ bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của văn phòng công chứng cho bên mua.

Các loại giấy tờ bên mua cần chuẩn bị: + Bản gốc CMND + 4 bản photo công chứng. + Bản gốc hộ khẩu thường trú + 4 bản photo công chứng.

NỘP HỒ SƠ SANG TÊN SỔ ĐỎ

Bên mua và bên bán sẽ phải nộp hồ sơ mua bán tại văn phòng của một cấp chính quyền như quận, huyện.

Bộ hồ sơ bao gồm: + 2 bản sổ hộ khẩu + CMND + Đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân + 2 bản hợp đồng đã công chứng và đầy đủ chữ ký của hai bên. + Sổ đỏ bản gốc

#04

#05

ĐÓNG CÁC LOẠI PHÍ VÀ THUẾ TRƯỚC BẠ

Tùy theo thỏa thuận của người mua và người bán mà một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và các loại chi phí theo quy định của nhà nước tại UBND cấp quận/huyện.

+ Thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng.

+ Phí trước bạ 0.5% giá trị hợp đồng.

+ Phí công chứng: Tùy theo từng phòng, văn phòng công chứng.

+ Lệ phí thẩm định hồ sơ: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

THẨM ĐỊNH CỦA VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Cơ quan thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận lại thông tin về thửa đất theo hồ sơ mà hai bên đã nộp lên cơ quan công quyền.

Sau khi đã xác nhận được thông tin, cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo thuế để chủ nhà đi nộp, thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

#06

#07

ĐĂNG BỘ RA SỔ MỚI

Sau khi đã nộp thuế đầy đủ, người mua đến UBND quận/huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ.

Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sở hữu của nhà đất.

Những giấy tờ nhà đất đã được đăng ký làm lại thông tin chủ sở hữu sẽ được cấp lại vào khoảng từ 30 – 45 ngày sau kể từ ngày đăng ký thay đổi.

Như vậy là Alomuabannha.com vừa mới chia sẻ tới Bạn cách mua bán nhà đất hay quy trình xem, mua bán nhà đất chính xác, đảm bảo. Hi vọng với thông tin này, giao dịch mua bán của bạn sẽ nhanh chóng, suôn sẻ và đạt được hiệu quả như mong muốn.

Chúc Bạn thành công!

Hạng mục so sánh